Tri thức thay đổi thế giới - Knowledge changes the world
Giỏ hàng
-20%

  • Nụ cười gừng

  • Giá bìa: 50,000đ 40,000đ
  • Tác giả: Thanh Vân Nguyễn Duy Nhường
  • Khổ sách: 14.5x20.5 cm
  • Số trang: 168 trang
  • Trọng lượng: 200 g
  • Năm xuất bản: 2017
  • Chia sẻ với bạn bè
Từ trước năm 1975, tên tuổi học giả Thanh Vân Nguyễn Duy Nhường đã hiện diện nơi văn đàn miền Nam. Nghề chính của ông, là dạy học. Được biết, ông kinh qua nghề gõ đầu trẻ ở khắp vùng miền trong cả nước, từ Hà Nội đến Hải Phòng, rồi Nha Trang, Sài Gòn. Ông từng là Giám đốc trường Trung học tư thục Tương Lai (Nha Trang), Cửu Long, Nguyễn Huệ (Sài Gòn).
 
Theo nghiệp sư phạm góp công “trồng người”, nhưng ít ai biết, học giả sinh quán tại đất Khánh Hòa đã làm thơ, làm báo từ năm 1931 khi mới ở tuổi 12. Trong đời mình, Thanh Vân Nguyễn Duy Nhường từng cộng tác với các báo Tràng An (Huế), Tiểu thuyết thứ Năm, Tiểu thuyết thứ Bảy, Thế giới (Hà Nội), lại từng là Chủ bút báo Đuốc Việt (Sài Gòn)…
 
Với vốn kiến thức uyên thâm cùng sức viết tốt, vị học giả họ Nguyễn còn là tác giả của nhiều đầu sách có giá trị ở nhiều thể loại khác nhau. Trực tiếp đứng lớp, ông tự tay biên soạn sách dạy học trò, như Việt văn do Tân Việt xuất bản, 1955; Việt luận tú tài (nghị luận luân lý và văn chương) Nhà sách Khai Trí ấn hành, 1960… Và những đầu sách ở nhiều mảng khác đã ra đời như Tư tưởng Tây phương, Từ điển danh ngôn do Khai Trí xuất bản năm 1970, rồi Kiều phiên (2003); Từ điển điển cố văn học thuyết minh ( 2010)…
 
Riêng tác phẩm Nụ cười gừng, được cố tác giả viết và hoàn thành đầu những năm 90 thế kỷ XX. Tiếc rằng khi tác giả qua đời năm 2010, bản thảo vẫn chưa được xuất bản. Sách dùng nhiều điển tích Đông Tây kim cổ, chuyện nước ta, nước người, mượn xưa nói nay với lối viết ngắn gọn mà thâm thúy, rút ra những ý nghĩa thiết thực, sâu sắc cho con người trong việc đối nhân xử thế, trong cách học làm người. Sau hơn 20 năm ngủ yên tại Minh Minh thư uyển, thư viện gia đình của cố tác giả tại đường Hương Giang, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, thì nay, Nụ cười gừng đã được Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh ấn hành lần đầu tiên như một sự ghi nhận cho tâm huyết của cố tác giả.
 
Đọc Nụ cười gừng, độc giả có thể sẽ bắt gặp bản thân mình trong một câu chuyện nào đó, và cũng có thể qua từng nội dung ngắn khác nhau, là những bài học về đối nhân xử thế, về kinh nghiệm sống, về đạo đức con người… sẽ đọng lại trong mỗi chúng ta, để cười sâu cay đấy, mà thấm thía, suy ngẫm. Tỉ như “nụ cười Bao Tự” mà làm “nghiêng nước nghiêng thành” thì thật nguy hại cho sự u mê của kẻ trị nước Chu U Vương; hay chí khí của Hiến sát sứ Nguyễn Đình Giản thời vua Lê Chiêu Thống khiến cho giặc phải e ngại, mà Tây Sơn đối địch phải cảm phục; nọ việc nhà hoạt động xã hội người Mỹ Helen Keller tuy thiếu may mắn, bị mù, điếc, câm nhưng vẫn học xong đại học cho ta thấy cái nghị lực phi thường của con người vượt lên trên nghịch cảnh… Những câu chuyện xưa, đã bao giờ là cũ?
 
Lại một điều ít ai biết, học giả Thanh Vân Nguyễn Duy Nhường chính là phu quân của nữ sĩ Như Hiên Nguyễn Ngọc Hiền, tác giả của những tiểu thuyết dã sử như Nàng Phiên (1970), Nàng Châu Long (1991)… đặc biệt là tác phẩm khảo cứu Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh với công cuộc khai sáng miền Nam nước Việt cuối thế kỷ XVII (sách được Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh in lại năm 2016).
 
Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh trân trọng giới thiệu cùng Quý độc giả.

“Nụ cười gừng” của học giả Thanh Vân Nguyễn Duy Nhường, một tác phẩm mới về xử thế

LSVNO - Nói đến sách học làm người, ta có thể kể đến những đầu sách gây ấn tượng mạnh với độc giả lâu nay như “Thuật xử thế của người xưa” (Thu Giang Nguyễn Duy Cần), “Tinh hoa xử thế” (Lâm Ngữ Đường) hay “Đắc nhân tâm”, “Quẳng gánh lo đi và vui sống” (Dale Carnegie)…

Những tác giả của các sách ấy, quả có tài về ngôn ngữ, biện luận cũng như khả năng thuyết phục thiên hạ qua câu chữ. Có lẽ cũng bởi không dễ viết nên thể loại sách này, không và chắc chắn không thể nhiều bằng những mảng sách khác. Và giờ đây, góp chung một tiếng tơ đồng cho dòng sách ấy, ta có thể thưởng thức thêm một tác phẩm mới trình làng, đó là “Nụ cười gừng” của học giả Thanh Vân Nguyễn Duy Nhường, do Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh ấn hành.

“Nụ cười gừng” của học giả Thanh Vân Nguyễn Duy Nhường, một tác phẩm mới về xử thế.

Mới ra mắt bạn đọc, “Nụ cười gừng” với lời văn dung dị, cách kể chuyện đơn giản, không đao to búa lớn, chắt lọc những điển xưa, tích cũ, chuyện mình, chuyện người… từ đó vẽ nên những câu chuyện ngắn gọn, súc tích cũng như rút ra những bài học cuộc sống. Để độc giả khi thưởng thức từng mảnh nhỏ trong chiếc bánh “xử thế” ấy, lại gạn lọc được cho mình những điều hay, bổ ích trong đời sống thực tế.

Này đây bài học về sự thanh bạch không lợi dụng chức vị để nhũng nhiễu, làm giàu cho bản thân của Nguyễn Công Trứ, của Nguyễn Khuyến có thể khiến những kẻ “tham hơi đồng” phải giật mình đỏ mặt vì xấu hổ với tiền nhân; hay kia là bài học về sự cống hiến, lòng vị tha qua tấm gương của Florence Nightingale (1820 - 1910) là người đã sáng lập nên ngành Điều dưỡng, suốt đời vì bệnh nhân. Danh tiếng của bà vang khắp năm châu, bốn biển, nhưng từ chối mọi sự tiếp đón của người đời, sống âm thầm và chết lặng lẽ như một người bình thường…

Sách có dung lượng 170 trang, được chia thành những mảnh nhỏ nhưng tựu chung đều hướng con người tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Trần Đình Ba

Nguồn:  lsvn.vn

NHÀ SÁCH TỔNG HỢP 1
62 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Đa Kao, quận 1, TPHCM
SĐT: (028) 38 256 713 - 38 256 804 - 38 296 764
NHÀ SÁCH TỔNG HỢP 2
86-88 Nguyễn Tất Thành, phường 12, quận 4, TPHCM
SĐT: (028) 39 433 868
ĐƯỜNG SÁCH THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Gian hàng M01, đường Nguyễn Văn Bình, Quận 1, TPHCM